• 16
  • 16/11/2019

HƯỚNG DẪN VẼ ĐẦU TƯỢNG NAM TRUNG NIÊN

  • Đăng bởi: Tấn Thanh
  • Ngày đăng: 16/11/2019

HƯỚNG DẪN VẼ ĐẦU TƯỢNG NAM TRUNG NIÊN

--- MỸ THUẬT CMC ---

Bước 1: Dựng hình

Đầu tiên, chúng ta phải xác định chiều cao của tượng so với bố cục khổ giấy sao cho cân đối( không quá to, không quá nhỏ), từ chiều cao tổng thể ta sẽ tìm chiều cao của từng phần( chiều cao đầu, chiều cao thân, chiều cao đế) và chiều rộng của tượng đối với tượng mẫu trung niên đang hướng dẫn. Tiếp sau đó áp dụng các tỉ lệ trên khuôn mặt để tìm được các trục ngang, dọc của mắt, mũi, miệng dùng phương pháp gióng trục để tìm các điểm còn lại như tai, quai hàm,... .

Bắt đầu đi vào vẽ chi tiết, cần phát khối cụ thể các đặc điểm trên khuôn mặt của tượng để dễ dàng quan sát làm nguồn sáng của tượng(tạo bóng đổ).

Bước 2: Làm  sáng tối lớn.

Phân sắc độ sáng và tối của tượng bằng cách phân mảng sắc độ dựa vào nguồn sáng, tạo khối cho tượng bằng cách nhấn đậm đỉnh khối rồi buông nhạt dần, điều này giúp cho bài vẽ dễ kiểm soát ổn định khối, sắc độ ngay từ ban đầu.

Bước 3: Tập trung vào sắc độ tổng thể.

Mình thấy đa số các bạn khi vẽ tới bước này thì tượng cảm giác bị đều sắc độ không được nổi bậc như lúc ban đầu. Bởi phần lớn sắc độ giữa phần tượng hứng sáng và phần tối các bạn đánh sắc độ như nhau, mặc khối nhưng tượng lại bị “chìm”, không nổi bậc. Các bạn nên để ý nguồn sáng ở đâu mỗi khi lên sắc độ khối cho từng bộ phận.

Bước này chúng ta bắt đầu lên sắc độ nền để làm không gian xung quanh tượng, tránh đi nền quá đậm sẽ làm cho tượng không nổi bậc. Nhớ “gần sáng thì tối, gần tối thì sáng”, nghĩa là 2 diện khác nhau thì không được cùng sắc độ với nhau. Đối với nền cũng vậy, phần sáng của tượng thì nền sẽ tối, còn phần tối thì nền sẽ sáng hơn.

Bước 4: Tạo không gian bài, đi sâu vào chi tiết.

- Bước này chúng ta dành thời gian để chuyển êm khối, nhấn nhá tạo độ mướt cho tượng, không nên để lại đường viền ở phần sáng của tượng quá nhiều, vì như vậy bài của chúng ta cảm giác như chưa hoàn thành xong.

- Dùng chì đậm hơn để nhấn thêm các đỉnh khối của phần tối nhất của đầu tượng, giúp tượng nổi bật hơn tạo không gian “chính, phụ” cho bài vẽ của mình.

- Nền cũng phần quan trọng trong vẽ đầu tượng, vì quyết định được không gian của bài. Như đã nói ở bước 3, nền không nên quá đậm, hãy nhớ rằng sắc độ nền sẽ đậm hơn phần sáng và nhạt hơn phần tối.

- Và cuối cùng các bạn thể áp dụng yếu tố tạo hình để làm bức tranh của mình sống động hơn như các vết nứt trên bài mẫu một dụ nhé.
 

 

--- CÁM ƠN CÁC BẠN ĐÃ ĐỌC---

MỸ THUẬT CMC CHÚC CÁC BẠN CÓ BÀI VẼ NHƯ Ý MUỐN  ❤❤❤

Share: